NINH THUẬN SỬ DỤNG HIỆU QUẢ NGUỒN NƯỚC TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI, THÍCH ỨNG VỚI KHÔ HẠN

Đăng 20-03-2019 08:59 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 20-03-2019 15:35)

Hinh-anh

Ninh Thuận nằm trong vùng khô hạn nhất cả nước, là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, Ninh Thuận với hệ thống sông suối có lưu vực nhỏ, sông hẹp và ngắn, nguồn nước phân bố không đều theo thời gian và không gian. Vùng ven biển một số nơi nước ngầm có trữ lượng thấp, lại bị nhiễm mặn, nên việc khai thác sử dụng gặp không ít khó khăn. Vì thế nhu cầu nước sạch đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt và phát triển kinh tế xã hội ngày một trở nên cấp thiết hơn.

Trong những năm gần đây, tỉnh Ninh Thuận nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bộ, ngành Trung ương, bên cạnh hệ thống thủy lợi sẵn có, thì các Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ và Đập hạ lưu Sông Dinh là những công trình đang thi công với đa mục tiêu, tạo hồ chứa nước ngọt dung tích lớn, kết hợp thủy điện tích năng, ngăn chặn tình trạng xâm nhập mặn do ảnh hưởng thuỷ triều, cung cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân; cấp nước bổ sung cho các khu công nghiệp; góp phần cải thiện khí hậu; đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch và kết hợp giao thông, phuc vụ phát triển triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận.

Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận đã sử dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm nước trong sản xuất nông nhiệp, như các mô hình trồng cây trải bạt nhằm hạn chế tối đa lượng nước bốc hơi và các mô hình tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa đã được áp dụng phổ biến. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, với đặc tính chịu hạn được nhân rộng cũng là một giải pháp hữu hiệu. Trong điều kiện khô hạn, việc chuyển đổi đất lúa sang trồng rau, màu, và các loại cây công nghiệp ngắn ngày là một biện pháp tiết kiệm nước, đảm bảo an ninh lương thực và thu nhập ổn đinh cho nông dân. Địa phương tùy tình hình thực tế về điều kiện tự nhiên, phong tục tập quán để áp dụng mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả trong điều kiện hạn hán khắc nghiệt thường xuyên xảy ra.


Mô hình tưới phun mưa trồng đậu phộng tại Ninh Phước-Ninh Thuận

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn năng lượng tái tạo rất lớn, là một trong những địa phương có lợi thế lớn nhất về phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời của cả nước. Vì vậy, Ninh Thuận đã được chọn để thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang lĩnh vực năng lượng tái tạo là thế mạnh, giảm phụ thuộc vào các ngành nông lâm ngư nghiệp đang chịu ảnh hưởng rất nhiều của biến đổi khí hậu, xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo.

Với biện pháp tổng hợp trong khai thác tài nguyên và sử dụng nguồn nước hợp lý, phát huy tối đa lợi thế tự nhiên, đảm bảo định hướng phát triển kinh tế xã hội, kết hợp bảo vệ môi trường, phù hợp cơ cấu phát triển tổng thể tỉnh Ninh Thuận bền vững trong tương lai; đây như lời cam kết của Chính quyền và Nhân dân Ninh Thuận đã và đang hiện thực hóa chủ đề cho Ngày nước thế giới (22/3) năm nay là “Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau”./.

Bài viết: Bùi Văn Thọ
 

Đã xem 1795 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanĐoàn tư vấn Phần Lan 1
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...