ĐÔI NÉT VỀ CÔNG TÁC DỰ BÁO THỜI TIẾT KHU VỰC NAM TRUNG BỘ

Đăng 21-03-2019 13:17 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 21-03-2019 13:20)

Hinh-anh

 Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ đóng trên địa bàn các tỉnh duyên hải ven biển miền Nam Trung Bộ, Hiện nay, Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ gồm 05 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, điều kiện về cơ sở vật chất, đời sống, chế độ đãi ngộ, còn gặp nhiều khó khăn.

Mạng lưới các trạm đo mưa tự động khu vực Nam Trung Bộ
Trong những năm gần đây, trên địa bàn khu vực Nam Trung Bộ tình hình các loại hình thiên tai và thời tiết cực đoan như: mưa lớn, lũ, dông lốc, lũ quét, sạt lở đất… diễn biến phức tạp, xảy ra bất thường, cường độ, tần xuất ngày càng nhiều hơn gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh đó, hầu hết các trạm thủy văn thuộc Đài, chế độ dòng chảy bị ảnh hưởng điều tiết của các hồ chứa thủy điện vì vậy công tác quan trắc bố trí đo đạc, thu thập số liệu, chỉ đạo chuyên môn gặp nhiêu khó khăn.
Hình ảnh sập nhà ngày 18-11-2018 tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên
Nhưng vượt lên những khó khăn đó, Đài KTTV các tỉnh cũng như khu vực đã luôn đảm bảo cung cấp các bản tin dự báo cảnh báo kịp thời. Đối với những trận mưa lớn, bão, lũ lớn vừa qua, Đài KTTV các tỉnh đều cảnh báo sớm được trước từ 1 đến 3 ngày. Trong các đợt mưa lớn, thông tin dự báo đã chỉ ra được thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, cũng như một số vùng có trọng điểm mưa lớn.
Đài đã theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thủy văn trên khu vực; dự báo, cảnh báo kịp thời các đợt ATNĐ, bão, không khí lạnh, mưa lớn diện rộng; sét, lốc, lốc xoáy, mưa lớn cục bộ; lũ, lụt; lũ quét, sạt lở đất, ...thời gian dự báo, cảnh báo trước từ 24 đến 48h, phục vụ công tác phòng tránh thiên tai đối với các địa phương trên khu vực.
Trạm radar Nha Trang
Thông tin dự báo do Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ cung cấp đã được Tổng cục KTTV, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cũng như Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 5 tỉnh Nam Trung Bộ ghi nhận và đánh giá cao.
Với địa bàn rộng, địa hình phức tạp nên công tác dự báo, cảnh báo định lượng mưa lớn vẫn còn có một số hạn chế nhất định.
Trong năm 2019 đặc biệt khi mùa mưa báo sắp tới, việc thực hiện các quy định trong công tác dự báo, phục vụ phòng chống thiên tai có liên quan đến thực hiện Luật phòng chống thiên tai, Luật KTTV càng phải đảm bảo tốt và nghiêm túc hơn; nâng cao chất lượng thảo luận dự báo hàng ngày giữa phòng Dự báo KTTV đài khu vực với Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, với các Đài KTTV tỉnh... Đảm bảo công tác quan trắc, đo đạc thu thập số liệu KTTV đầy đủ, kịp thời, chính xác phục vụ công tác dự báo. Quản lý, khai thác các trang thiết bị, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào công tác dự báo và quan trắc khí tượng, thủy văn, môi trường.
Bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt công tác dự báo và phục vụ KTTV theo nhiệm vụ công tác được giao, Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ sẽ tham mưu tốt cho chính quyền địa phương về tình hình thời tiết thuỷ văn phục vụ sản xuất, đời sống và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên khu vực, góp phần giảm nhẹ do thiên tai gây ra và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ và dự báo kịp thời diễn biến thời tiết, thủy văn, nhất là các hiện tượng KTTV nguy hiểm; thực hiện nghiêm túc các quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai, cấp độ rủi ro thiên tai; thường xuyên thảo luận dự báo hàng ngày giữa phòng Dự báo KTTV với các Đài tỉnh và Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia trên hệ thống truyền hình trực tuyến; các bản tin cảnh báo, dự báo  cung cấp kịp thời và bổ sung theo diễn biến của mưa, lũ cho Ban Chỉ huy Phòng chồng thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các ban, ngành, địa phương.
Đặc biệt, sắp tới, Đài sẽ đưa trạm Rada thời tiết Qui Nhơn và Hòn Tre đi vào hoạt động, các sản phẩm của Rađa sẽ phục vụ tốt hơn trong công tác dự báo, cảnh báo thiên tai của Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ. Và để các thông tin dự báo có hiệu quả, chúng tôi luôn sẵn sàng và mong hợp tác với Cấp ủy, Chính quyền các địa phương trong việc phối hợp cung cấp thông tin dự báo một cách thường xuyên nhất là mỗi khi có thời tiết cực đoan, thời tiết nguy hiểm xảy ra ở khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ.
Trong ngày 23-3 năm nay
THÔNG ĐIỆP NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI NĂM 2019
Ông Petteri Taalas - Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới
với chủ đề “The Sun, the Earth and the Weather”
- “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết".
Mặt trời cung cấp năng lượng cho toàn bộ sự sống trên Trái đất. Mặt trời điều khiển các chu trình thủy văn, các dòng hải lưu và Thời tiết. Mặt trời định hình cảm xúc và hoạt động của chúng ta mỗi ngày. Và cũng chính Mặt trời là nguồn cảm hứng bất tận cho âm nhạc, nhiếp ảnh và nghệ thuật.
Cách Trái đất gần 150 triệu km, Mặt trời là trái tim của hệ mặt trời, giữ cho hành tinh của chúng ta ấm áp để các sinh vật có thể phát triển mạnh mẽ. Hơn 4,5 tỷ năm qua, quả cầu plasma rực rỡ này là nguồn năng lượng vô tận dành cho vòng quay của sự sống, khí hậu và thời tiết trên Trái đất.
Các dữ liệu vệ tinh trong hơn 30 năm qua cho thấy năng lượng Mặt trời cung cấp cho Trái đất không hề gia tăng trong thời gian gần đây, và vì thế, sự nóng lên của Trái đất không thể là do hoạt động của Mặt trời.
Khí nhà kính được coi là nguyên nhân làm cho đại dương ấm lên và gây ra hiện tượng băng tan ở các cực. Từ năm 1990, các khí nhà kính này đã làm gia tăng 41% tổng bức xạ - nhân tố gây ra quá trình nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng đến khí hậu trên toàn Trái đất. Trong đó, khí các-bon-nic chính là nguyên nhân của khoảng 82% lượng bức xạ gia tăng trong thập kỷ vừa qua. Năm 2017, khí các-bon-nic đã đạt mức 405,5 phần triệu và đang tiếp tục tăng cao hơn nữa.
Nếu nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng với xu hướng hiện tại, thì nhiệt độ Trái đất có thể tăng từ 3°C đến 5°C vào cuối thế kỷ này. Điều này vượt xa mục tiêu của Thỏa thuận Paris của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, cố gắng giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới mức 2°C, hay hơn nữa, càng gần đến mức 1,5°C thì càng tốt.
Biến đổi khí hậu đã tạo ra những đợt nắng nóng và nhiệt độ cao kỷ lục ở phạm vi địa phương cũng như ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Các hiện tượng sóng nhiệt bắt đầu sớm hơn, kết thúc muộn hơn, xảy ra thường xuyên và gay gắt hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu.
Các mô hình khí hậu dự đoán nhiệt độ trung bình sẽ tăng trên hầu hết các châu lục và đại dương; nắng nóng cực đoan xảy ra thường xuyên hơn tại những nơi con người sinh sống; các hiện tượng cực đoan khác như mưa lớn và hạn hán xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở một số khu vực trên thế giới. Sự nóng lên toàn cầu kéo theo rủi ro ngày càng gia tăng liên quan đến khí hậu đối với sức khỏe, sinh kế, an ninh lương thực, cấp nước, an ninh con người và tăng trưởng kinh tế.
Ngay cả trong điều kiện Thời tiết nhiều mây, Mặt trời cũng có thể cung cấp một nguồn năng lượng thay thế các nguồn năng lượng khác. Năng lượng Mặt trời đang được sử dụng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới để sản xuất điện năng, sưởi ấm hoặc lọc nước biển thành nước ngọt.
Bởi vậy, hiểu được cách thức Mặt trời ảnh hưởng đến Thời tiết và khí hậu như thế nào là nhiệm vụ cốt lõi của Tổ chức Khí tượng thế giới trong sứ mệnh xây dựng các cộng đồng có sức chống chịu với khí hậu.
Bằng cách tiếp cận tổng hợp toàn bộ hệ thống tự nhiên xung quanh Trái đất, cộng đồng Tổ chức Khí tượng thế giới sẽ tạo ra các sản phẩm khoa học và dịch vụ tốt nhất có thể để hỗ trợ các quốc gia về Thời tiết, khí hậu, thủy văn, đại dương và môi trường./.
Bài viết: Hoàng Lan
 
Đã xem 3027 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanảnh 2
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanĐoàn tư vấn Phần Lan 7