ĐẠI DƯƠNG, THỜI TIẾT VÀ KHÍ HẬU: QUAN HỆ NHÂN QỦA

Đăng 23-03-2021 10:44 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 23-03-2021 10:47)

Hinh-anh

 

T
rên thực tế, đại dương bao phủ 70% bề mặt trái đất, là nhân tố chính của sự thay đổi về thời tiết và khí hậu trên thế giới. Nó cũng đóng một vai trò trung tâm trong biến đổi khí hậu.
Như đã biết nước trên bề mặt các đại dương mênh mông được mặt trời đốt nóng làm bốc hơi nước vào bầu khí quyển, theo ước tính đại dương cung cấp khoảng 90% lượng nước bốc hơi vào khí quyển. Những dòng khí bốc lên đã đem theo hơi nước vào trong khí quyển và thăng lên đến một mực cao nhất định, nơi có nhiệt độ thấp hơn, hơi nước sẽ bị ngưng tụ thành những đám mây. Những dòng không khí di chuyển những đám mây khắp toàn cầu và trong quá trình đó những phân tử mây va chạm vào nhau, kết hợp với nhau, gia tăng kích cỡ và rơi xuống thành giáng thủy (mưa). Phần lớn lượng giáng thuỷ rơi trên các đại dương hoặc rơi trên mặt đất và nhờ trọng lực trở thành dòng chảy mặt. Nhiều khi vào mùa mưa ở Việt Nam nói chung và khu vực Nam Trung Bộ nói riêng, lượng mưa thường lớn rơi xuống bề mặt đất gây ra các trận lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân.
Hàng năm, trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương nói riêng, bão thường xuất hiện trung bình khoảng 26,6 cơn (Nguồn JTWC) và nơi đây được gọi là khuvực có bão hoạt động nhiều nhất trên trái đất, chiếm gần một phần ba số bão hàng năm của thế giới. Và từ đây nhiều cơn bão đi vào Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.
Có thể nói nước ta phải hứng chịu mùa mưa bão thông thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12, với những cơn bão được hình thành ngay trên Biển Đông hay từ khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đi vào Biển Đông và chúng di chuyển ảnh hưởng đến đất liền. Theo số liệu thống kê nhiều năm thì trung bình hàng năm có khoảng 5 - 6 cơn bão và 2 - 3 ATNĐ ảnh hư­ởng đến Việt Nam nhất là khu vực ven biển miền trung. Khi Bão hay Áp thấp nhiệt đới đổ bộ hay ảnh hưởng đến khu vực nào đó thường gây ra gió mạnh, gió giật và kèm theo mưa lớn sinh lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng người dân.
Bên cạnh đó phải kể tới sự dịch chuyển nước trong đại dương tạo thành những dòng chảy đại dương hay còn gọi là hải lưu; những dòng chảy này làm tăng sự trao đổi nước, phân bố lại nhiệt độ, độ muối,…ảnh hưởng mạnh tới hoàn lưu khí quyển và khí hậu các vùng của Trái Đất. Trong các yếu tố ảnh hưởng, hải lưu có tác động rất lớn đến sự hình thành khí hậu ở các vùng trên thế giới, do khả năng truyền nhiệt cao của nước biển so với không khí, các dòng hải lưu nóng và lạnh đã điều tiết sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng vĩ độ cao - thấp cũng như bờ Đông - bờ Tây của các đại dương. Ngoài ra, các dòng hải lưu còn ảnh hưởng đến lượng mưa, độ ẩm, đa dạng sinh học,… của các vùng mà nó đi qua.
Nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự chi phối của hải lưu đến khí hậu, trong đó điển hình và rõ ràng nhất là tác động của hải lưu nóng và lạnh ở bờ phía Đông và phía Tây Thái Bình Dương, đó chính là hiện tượng ENSO dùng để chỉ cho hiện tượng ElNino và LaNina. Trong thời kỳ xảy ra ElNino khí hậu ở những vùng ảnh hưởng của ElNino trở nên khắc nghiệt: ở bờ Tây Thái Bình Dương nhiệt độ tăng cao, lượng mưa giảm, hạn hán, cháy rừng xảy ra khắp nơi; còn bờ Đông mà cụ thể là khu vực Nam Mỹ lại xảy ra mưa lớn, lũ lụt với cường độ lớn. Ngược lại với ElNino là LaNina khiến khí hậu bờ Đông lại trở nên mưa ít, hạn hán, cháy rừng diễn ra nhiều nơi; còn bờ phía Tây Thái Bình Dương lại xảy ra mưa lớn lũ lụt nghiêm trọng.
Một trong những ảnh hưởng rõ rệt nhất của hiện tượng ElNino đến thời tiết, khí hậu vùng Nam Trung Bộ điển hình là các năm 2014 - 2016, tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, khô hạn thiếu nước trầm trọng xảy trên diện rộng cụ thể là 23.000ha dừng sản xuất (Khánh Hòa: 1.800 ha, Ninh Thuận: 5.800 ha, Bình Thuận: 15.400 ha); 31.000 hộ thiếu nước sinh hoạt (Theo Ban chỉ đạo về phòng, chống thiên tai). Và một số tỉnh đã phải công bố tình trạng thiên tai.   
https://file1.dangcongsan.vn/DATA/0/2016/03/1403_han_han-16_27_19_955.jpg
Hình ảnh: Cánh đồng lúa huyện Ninh Phước, Ninh Thuận dừng sản xuất, Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Ngược lại, như năm 2017, do ảnh hưởng của hiện tượng LaNina, bão xuất hiện nhiều với cường độ mạnh và khu vực Nam Trung Bộ đã ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 12 (đổ bộ Khánh Hòa) và bão số 14 (đổ bộNinh Thuận). Các đợt mưa lớn trên diện rộng xảy ra nhiều với 07 đợt mùa mưađã gây lũ lụt nghiêm trọng.
 
Tin tức, hình ảnh, video clip mới nhất về ngap lut
Hình ảnh: Lũ lụt, Ảnh minh họa, nguồn Internet
 
Có thể nói, Đại dương, Thời tiết và Khí hậu có mối quan hệ mật thiết, nhân quả với nhau. Chính vì vậy, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã chọn chủ đề “The Ocean, Our Climate and Weather” - “Đại dương, Thời tiết và Khí hậu của chúng ta” nhân ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3 năm 2021. Qua đó, nhấn mạnh thông điệp trọng tâm của WMO về việc kết nối đại dương, khí hậu và thời tiết trong hệ thốngTrái đất. Đồng thời đây cũng là thời điểm đánh dấu sự khởi động Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc giai đoạn 2021 - 2030.
 
Vũ Văn Dũng - Phòng dự báo, Đài KTTV Nam Trung Bộ

 
 
Đã xem 651 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanảnh 2
  • khi tuong thuy van...