THÔNG TIN DỰ BÁO, CẢNH BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN
TẠI ĐÀI KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN KHU VỰC NAM TRUNG BỘ
“CẢNH BÁO SỚM ĐỂ HÀNH ĐỘNG SỚM”

Đăng 22-03-2022 09:41 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 22-03-2022 09:58)

Hinh-anh
Trong những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, nắng nóng, hạn hán, lũ lụt, … đang gia tăng về cường độ và số lượng với tốc độ chóng mặt trên toàn cầu.
Theo báo cáo thống kê của WMO (Tổ chức Khí tượng Thế giới, 2021: “Trong 50 năm qua, đã có hơn 11.000 thiên tai liên quan đến thời tiết, khí hậu và nước, tương đương mỗi ngày có một thiên tai xảy ra và khoảng 2 triệu người chết - tương đương 115 người thiệt mạng mỗi ngày. Số lượng các thiên tai đã tăng gấp 5 lần trong 50 năm qua và các thiệt hại kinh tế đã tăng gấp nhiều lần. Nhưng điều đáng mừng là số người thiệt mạng đã giảm đáng kể. Chúng ta đã làm tốt hơn bao giờ hết trong việc bảo vệ sinh mạng con người.”
Đối với Việt Nam, dưới tác động của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thiên tai cũng có những diễn biến hết sức phức tạp. Các hiện tượng thiên tai có nguồn gốc từ khí tượng thủy văn dường như gia tăng ở hầu hết các vùng. Cụ thể như tại khu vực Nam Trung Bộ, mùa khô kéo dài hơn dẫn đến hạn hán nghiêm trọng, trong khi mùa mưa rút ngắn lại nhưng cường độ mưa tăng lên kết hợp với sự tàn phá rừng làm gia tăng lũ lụt, sạt lở đất... Nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ, việc sử dụng các siêu máy tính, vệ tinh và Radar thời tiết đã làm tăng tính chính xác của các bản tin dự báo, cảnh báo. Các ứng dụng thời tiết, sản phẩm dự báo, cảnh báo hiện nay đã được đưa đến vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị của Tổng cục Khí tượng với các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN). Vì vậy, thiệt hại về người tại khu vực Nam Trung Bộ trong những năm gần đây có xu hướng giảm. 
Bảng 1: Số liệu thống kê thiệt hại về người do ảnh hưởng thiên tai khí tượng thủy văn những năm gần đây tại Nam Trung Bộ.
Năm
Số người chết
Số người mất tích
2016
38
4
2017
43
10
2018
22
3
2019
13
0
2020
12
2
2021
13
5
 
Các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Nam Trung Bộ được thực hiện theo quy trình 8 bước, trong đó thảo luận KTTV là một bước vô cùng quan trọng. Hàng ngày, bình thường thảo luận được tổ chức phiên/ngày, buổi thảo luận đầu tiên được thực hiện giữa các dự báo viên trong Phòng Dự báo KTTV; sau đó là cuộc họp trực tuyến hàng ngày giữa các phòng ban của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (TT DB KTTV) quốc gia và Phòng Dự báo của 09 Đài KTTV khu vực (Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ). Sau buổi thảo luận, các Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ tổ chức thảo luận với các Đài KTTV tỉnh (Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận) về thời tiết, thủy văn cụ thể, chi tiết hơn cho từng tỉnh. 
Thảo luận trực truyến giữa các Phòng, Ban của TT DB KTTV quốc gia và 09 Đài KTTV khu vực