PHỎNG VẤN VỀ SÉT

Đăng 13-07-2017 15:55 bởi Admin tại mục Tin khoa học (cập nhật lúc 13-07-2017 16:09)

Hinh-anh

           1. Tại sao có hiện tượng sét đánh ?

          Theo dân gian dông sét còn gọi là "Trời đánh", do thiên lôi dùng lưỡi tầm sét trừng trị yêu ma hay người độc ác.
          Thực ra dông là một hiện tượng khí tượng, bao gồm sự phóng điện trong cùng một đám mây, giữa các đám mây hoặc giữa các đám mây với mặt đất... tạo ra hiện tượng chớp và sấm. Trường hợp sự phóng điện xảy ra giữa các đám mây và mặt đất người ta gọi là sét. Sét có thể phát ra tia lửa điện và dòng điện đủ mạnh gây chết người hoặc cháy nhà cửa.
 
          2. Những khu vực nào thường bị sét đánh?
          Sét có thể đánh ở hầu hết mọi nơi, ngay cả trước, trong và sau khi mưa và nhắm vào bất cứ đối tượng nào khi có đủ yếu tố hình thành sét. Tuy nhiên sét cũng là một hoạt động có ích vì sản sinh ra nitơ cho đất, có lợi cho cây trồng.
          Ở các tỉnh Nam Trung Bộ dông sét thường xuất hiện vào tháng 4, 5, tháng 8, 9 và kéo dài trong các tháng mùa mưa. Đặc biệt vào thời kỳ đầu mùa mưa, thời kỳ giao thời giữa 2 mùa mưa nắng. Sét xuất hiện vào ban ngày nhiều hơn ban đêm, nhất là buổi xế trưa. Trong các cơn mưa đầu tiên sau một đợt nắng hạn kéo dài thì dông sét xảy ra nhiều hơn.
         
          3. Cách phòng tránh sét đánh như thế nào?
          Khi đang làm việc ở một khu vực nào đó như trên đồng trống, đồi cao... phải luôn để ý đến dấu hiệu xuất hiện cơn dông như mây đen kéo đến, không khí mát lạnh hơn, gió thổi nhiều hơn.
          Khi gặp dông sét không núp mưa trong chòi, không khuân vác vật dụng bằng kim lọai như cuốc xẻng... không núp dưới bóng cây cao trơ trọi, không núp dưới các cột thu lôi, ăng ten, cột điện, cột cờ, tháp Đài Truyền hình, Truyền thanh, không đứng gần hoặc chạm vào vật dẫn điện như ống nước, ống khói, hàng rào dây kẽm, không nghe điện thọai kể cả điện thoại di dộng, không nằm trên nền nhà...Nói chung không có nơi nào an toàn tuyệt đối khi có dông sét, tuy nhiên để đề phòng hiệu quả nhất nên vào các ngôi nhà kiên cố đóng kín của, vào trong ô tô đóng kín cửa, trường hợp đang làm việc ngoài đồng nên chạy đến nhà nào gần nhất và giữ mình cho khô ráo, nếu không kịp đến nơi an toàn thì nên núp ở nơi thấp nhất, thu mình và chụm hai chân lại.
          Để bảo vệ công trình, nhà cửa, vật gia dụng cần phải lắp đặt hệ thống thu lôi, khi có dông sét nên tháo dây ăng ten ra khỏi ti vi, cúp cầu dao điện. nên trồng cây xanh chung quanh nhà nhưng không được để cây cao nhất nằm sát nhà.
 
                                                                     Kỹ sư Võ Anh Kiệt
                                                                         Phó Giám đốc
                                              Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ
Đã xem 2253 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanĐoàn tư vấn Phần Lan 5
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...