THAY ĐỔI LỐI SỐNG SINH HOẠT CHUNG TAY GIẢM THIỂU TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Đăng 03-04-2024 12:37 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 03-04-2024 12:38)

 cần được sự quan tâm của mỗi quốc gia và hành động quyết liệt từ mỗi con người, dưới tác động của công nghiệp hóa, hiện đại hóa các biểu hiện của biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra phức tạp và khó lường, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng nhiều hơn, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế xã hội. Biến đổi khí hậu phức tạp đến mức đôi khi có cảm giác như hành động của mỗi cá nhân chúng ta không tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên chính từ những hành động nhỏ của mỗi người thực sự có thể tạo ra tác động rất lớn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mặc dù biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu nhưng chúng ta thường cảm nhận được những tác động của nó ở tại địa phương và vì vậy chúng ta cần mọi người cùng tham gia vào các hoạt động chung để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hình 1: Chung tay hành động thích ứng với biến đổi khí hậu
Tham gia hành động vì khí hậu trong một nhóm, một tổ chức là điều tuyệt vời vì nó giúp bạn xác định các vấn đề có tác động lớn nhất đến địa phương của mình và các bạn có thể làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp. Những người trong nhóm của bạn sẽ có nhiều kỹ năng, sở thích, nguồn lực và thời gian khác nhau có thể đóng góp cho nhóm và điều này sẽ tạo ra một nhóm đa dạng và mạnh hơn. Khi chúng ta cùng tham gia trong một nhóm, tiếng nói của chúng ta có nhiều khả năng được lắng nghe hơn và khi chúng ta kết nối được với nhau, chúng ta sẽ bắt đầu hành động hiệu quả và bền vững hơn. Tuy nhiên, nếu không thể tham gia vào một nhóm, một tổ chức nào thì mỗi các nhân chúng ta đều có thể dùng hành động của mình để tham gia vào quá trình thích ứng với biến đổi khí hậu. Vì vậy, mỗi cá nhân đừng ngần ngại thực hiện những hành động nhỏ hàng ngày. Ví dụ một số hành động nhỏ mà chúng ta cần lan truyền để mỗi các nhân có thể thực hiện tại gia đình và địa phương của mình như: Trồng cây xanh, bảo vệ rừng và biển; tái chế vật dụng; dọn dẹp vệ sinh và phân loại rác thải; hạn chế sử dụng túi nilon và giấy; quyên góp đồ dùng cũ, dùng lại sản phẩm qua tái chế; sử dụng ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm điện, nước; chọn mua thực phẩm đúng mùa, tại địa phương; tích cực đi bộ, đi xe đạp giảm ô nhiễm, đi chung xe, đi các phương tiện công cộng; chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của tính bền vững.
Ngoài ra, trong từng bữa ăn chúng ta cũng có thể thay đổi để thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ bền vững hành tinh xanh. Với những hành động từ nhà bếp, việc chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn vừa giúp cho sức khỏe tốt hơn và bảo vệ môi trường. Nhiều báo cáo cho thấy, khoảng 26% lượng khí phát thải nhà kính trên toàn cầu đến từ lĩnh vực nông nghiệp. Việc sử dụng thịt bò, sữa bò cũng tạo ra lượng khí nhà kính nhiều hơn, nguyên nhân là do bò là động vật nhai lại, nghĩa là thức ăn của chúng lên men trong dạ dày và việc ợ, xì hơi tạo ra một lượng tương đối lớn khí mê tan, một loại khí nhà kính mạnh gấp 28 lần so với carbon dioxide. Đầu tiên, chúng ta cũng có thể lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thay thế các sản phẩm thịt và sữa như sữa đậu nành, sữa yến mạch,… để góp phần giảm phát thải khí nhà kính từ chăn nuôi gia súc. Đồng thời việc tăng cường sử dụng thực phẩm từ thực vật, giảm lượng thịt ăn vào giúp tỷ lệ béo phì và tiểu đường. Thứ hai, chúng ta ưu tiên sử dụng thực phẩm đúng mùa và được sản xuất tại địa phương. Sản xuất tại địa phương làm giảm lượng khí thải tạo ra trong quá trình làm lạnh và vận chuyển thực phẩm. Đúng theo mùa làm giảm lượng khí thải cần thiết để sản xuất ra nó do sưởi ấm, thắp sáng. Thứ ba, không lãng phí đồ ăn, sử dụng đủ thực phẩm. Tổng khối lượng thực phẩm bị lãng phí mỗi năm có thể nuôi sống gần 1 tỷ người và ước tính chiếm tới khoảng 8% lượng phát thải khí nhà kính. Trong khi đó, cũng có khoảng gần 1 tỷ người đói trên toàn thế giới mỗi năm. Với mỗi một gia đình, để giảm lãng phí thực phẩm thì cần lên kế hoạch trước mỗi bữa ăn, mua những gì cần và tái sử dụng thực phẩm, điều này vừa giúp tiết kiệm tiền đồng thời góp phần nuôi sống dân số toàn cầu và giảm phát thải khí nhà kính. Thứ tư, giảm lượng rác thải nhà bếp. Mỗi kg rác thải sản sinh ra khoảng 2kg khí mê tan, vì vậy việc giảm lượng rác thải, tái chế các đồ dùng, hạn chế sử dụng nilon, giấy là một biện pháp tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
Để thích ứng với biến đổi khí hậu, làm giảm sự tác động của biến đổi khí hậu tới con người cũng như giảm lượng phát thải khí nhà kính chắc chắn là không đơn giản và cần sự hợp tác của các chính phủ, của các cơ quan đoàn thể, của doanh nghiệp trên toàn thế giới. Là một cá nhân, mỗi chúng ta có thể thực hiện những hành động nhỏ, liên tục hằng ngày, kiên trì và bền bỉ đều đặn như những giọt nước gom góp thành tia nước nhỏ. Và một cộng đồng dân cư tạo thành dòng suối, một đất nước tạo thành dòng sông và hàng tỷ người trên trái đất sẽ tạo thành biển cả, chung tay bảo vệ hành tinh xanh của nhân loại, gìn giữ cho thế hệ mai sau./.
Đã xem 102 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy vanHội nghị Công đoàn bộ phận KTTV Khánh Hòa giữa nhiệm kỳ 2012-2017
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanHội nghị Công đoàn bộ phận KTTV Khánh Hòa giữa nhiệm kỳ 2012-2017
  • khi tuong thuy vanảnh 2
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông