ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ DỰ BÁO TÁC ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRÊN KHU VỰC NAM TRUNG BỘ

Đăng 03-04-2024 12:40 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 03-04-2024 12:49)

 Ví dụ như thay vì chỉ dự báo nhiệt độ tối cao ngày là 37-390C, thì dự báo tác động sẽ chỉ ra với ngưỡng nhiệt độ nắng nóng gay gắt có thể gây ra những tác động khác nhau đối với những lĩnh vực khác nhau, như đối với nghành điện lực có thể xảy ra hiện tượng tiêu thụ điện năng đột biến gây quá tải đường dây, nghành nuôi trồng thủy sản có thể làm tôm cá nuôi trong đìa sốc nhiệt khiến vật nuôi có thể bị chết đồng loạt, đối với bệnh viện có thể quá tải các bệnh nhanh trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt,... Đối với những đợt thiên tai việc dự báo các tác động có thể xảy ra giúp các cơ quan quản lý cũng như người dân có thể chủ động trong phòng chống, giảm thiểu các tác động của thiên tai đó.

Hình 1: Dự báo bão theo phương pháp truyền thống và dự báo dựa trên tác động (Nguồn: Sản phẩm đề tài cấp Bộ )
          Như vậy bằng cách cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể hơn về các rủi ro tiềm ẩn mà thiên tai đó mang lại cho địa phương, cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội hay cho chính người dân trên địa bàn dự báo sẽ có thiên tai ảnh hưởng. Từ đó thúc đẩy các hành động ứng phó sớm, giúp giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngoài ra nó còn giúp các cấp lãnh đạo, những người ra quyết định bảo vệ cộng đồng tốt hơn, như: có thể đưa ra các khuyến nghị về sơ tán, đóng cửa trường học và các biện pháp bảo vệ khác để giảm thiệt hại về người, về cơ sở hạ tầng và giảm nhẹ thiệt hại kinh tế.
          Trên thế giới dự báo dựa trên tác động đã và đang được triển khai như hệ thống dự báo phục vụ hành động sớm của Vương quốc Anh (MetUK), Dự báo dựa trên tác động của bão, mưa lớn, gió mạnh ở Philippin, Dự báo dựa trên tác động cho lũ ở Malaysia, Dự báo cảnh báo tác động của nắng nóng và rét hại ở Hàn Quốc,… Ở Việt Nam, Tổng cục KTTV đã ban hành các Quyết định về loại, thời hạn và nội dung bản tin cho các đơn vị thuộc Hệ thống dự báo quốc gia, trong đó nhấn mạnh tất cả các loại bản tin phải cung cấp các thông tin về khả năng tác động của các hiện tượng thời tiết, thủy văn, hải văn và thiên tai đối với môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh tế - xã hội.
          Tại khu vực Nam Trung Bộ, đã triển khai dự báo tác động trong tất cả các bản tin dự báo, cảnh báo KTTV, kể cả những bạn tin thời hạn mùa (1 tháng – 6 tháng). Tuy nhiên các dự báo tác động mới chỉ đưa ra các khuyến cáo chung đến đời sống, dân sinh và kinh tế. Để xây dựng dự báo tác động chi tiết cụ thể Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã triển khai nghiên cứu đề tài “Xây dựng công nghệ dự báo tác động và cảnh báo rủi ro do bão, áp thấp nhiệt đới và lũ tại các tỉnh thuộc khu vực Trung Bộ” trong đó bước đầu đã xây dựng được phương pháp luận, công nghệ và công cụ để phục vụ dự báo tác động đối với các thiên tai xảy ra thường xuyên trên khu vực bao gồm Bão, ATNĐ và lũ lụt.

          Trong bối cảnh nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu như hiện nay, các thiên tai có xu hướng tăng về tần suất xuất hiện và cường độ làm gia tăng các hiểm họa trong tương lai. Bên cạnh đó tốc độ đô thị hóa nhanh, dân cư tập trung hầu hết ở các đô thị, rừng bị suy thoái nhanh, các cụm công nghiệp tập trung,… làm gia tăng mức độ phơi nhiễm, tính dễ bị tổn thương cho các đối tượng bị tác động. Do đó việc tăng cường các nghiên cứu tập trung vào các tác động của các thiên tai liên quan đến KTTV đến từng đối tượng cụ thể (như dân cư, giáo dục, y tế,… ) giúp dự báo tác động có tính hiệu quả hơn, là công cụ hỗ trợ giúp các nhà quản lý ra các quyết định, cũng như giúp người dân có thể hiểu những tác động tiềm tàng từ đó có kế hoạch ứng phó bền vững, giảm thiểu các thiệt hại mà thiên tai đó mang lại.

Đã xem 149 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy vanĐoàn tư vấn Phần Lan 5
  • khi tuong thuy vanHội nghị Công đoàn bộ phận KTTV Khánh Hòa giữa nhiệm kỳ 2012-2017
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...