Bảo vệ nguồn nước – Hướng tới một tương lai ngày càng tốt đẹp

Đăng 03-04-2024 13:17 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 03-04-2024 13:17)

Ngoài ra, nước còn là nguồn tài nguyên thiết yếu cho sự phát triển của một quốc gia nói riêng và kinh tế thế giới nói chung. Chính vì những lợi ích to lớn mà nước mang lại cho đời sống của chúng ta, nước trở thành đối tượng tranh giành của nhiều người, của nhiều quốc gia. Ví dụ, nhiều con sông lớn trên thế giới như sông Mekong, sông Ấn, sông Nile, sông Amazon... được chia sẻ giữa nhiều quốc gia và cung cấp nước đặc biệt quan trọng cho các quốc gia này. Những con “sông chung” như vậy đã hình thành nên những mâu thuẫn giữa các quốc gia do tranh chấp sử dụng nguồn nước. Việt Nam cũng nằm ở hạ nguồn các con sông lớn như sông MeKong và sông Hồng. Trong đó, sông Mekong chiếm đến 60% và sông Hồng chiếm 20% tài nguyên nước toàn quốc. Những con sông đóng góp phần lớn lượng nước để phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia nên thường xảy ra tình trạng tranh chấp nguồn nước khi có sự phân phối không hợp lý. Thậm chí những tranh chấp nguồn nước ngày càng gay gắt trở thành xung đột, khi xung đột xảy ra giữa các quốc gia có thể xảy ra xung đột vũ trang và có nguy cơ xảy ra chiến tranh. Vì vậy, chủ đề của ngày “Nước thế giới” năm 2024 là “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình” đã nói lên tầm quan trọng của nước đối với sự phát triển thịnh vượng của thế giới.
Để giảm xung đột giữa các ngành dùng nước trong một quốc gia và giữa các quốc gia cần có cơ chế quản lý khai thác trong một quốc gia, cơ quan phi chính phủ và phi lợi nhuận để phân phối nguồn nước trên những con sông liên quốc gia. Ví dụ, như Ủy ban sông Mekong có vai trò phân phối và quy định về chia sẽ nguồn nước giữa các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan. Việc xây dựng càng nhiều các đập thủy điện trên sông MeKong, việc chặn dòng nước sẽ gây ra tình trạng thiết hụt và suy thoái nguồn nước, từ đó ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia ở hạ nguồn. Những khu vực gần nguồn nước bị ô nhiễm hoặc khan hiếm nguồn nước không có khả năng để tiếp cận với nguồn nước sạch, an toàn hoặc không thể tiếp cận một cách bình đẳng, điều này đã dẫn đến việc tranh chấp tài nguyên nước. Ngoài phân phối nguồn nước hợp lý cũng rất cần các giải pháp giữ gìn vệ sinh môi trường để bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm. Vì nguồn nước dồi dào nhưng khi bị ô nhiễm cũng không thể sử dụng được dẫn đến khan hiếm nước, từ đó tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội.
Ngoài ra, nước sạch là nguồn tài nguyên có hạn và có nguy cơ thiếu hụt trầm trọng do tình trạng sử dụng nước không hợp lý, sử dụng lãng phí nguồn nước ở nhiều nơi, từ những hành động thiếu ý thức của con người vô tình làm cho nguồn nước bị ô nhiễm và trữ lượng nước giảm. Việc quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn nước không những đem lại lợi ích và tiết kiệm cho mỗi hộ gia đình, mà hơn thế nữa, điều này còn góp phần cho việc làm chậm quá trình hao hụt trữ lượng đi kèm với chất lượng của nguồn tài nguyên này. Từ đó, việc xảy ra tranh chấp nguồn nước giữa các quốc gia sẽ giảm dần. Mỗi người trong chúng ta cùng chung tay làm những hành động nhỏ trong sinh hoạt thường ngày như sử dụng lượng nước vừa đủ cho sinh hoạt thường ngày, không lãng phí nguồn nước, tích tiểu thành đại, góp phần vào việc bảo vệ môi trường nói chung và nguồn tài nguyên nước nói riêng. Nước giữ một vai trò vô cùng đặc biệt trong đời sống sinh của chúng ta. Chính vì vậy, bảo vệ nguồn nước là một việc thiết yếu của cộng đồng, trong đó mỗi người dân cần phải có trách nhiệm và ý thức được rằng: tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước không chỉ nâng cao được chất lượng cuộc sống mà còn có thể hạn chế việc tranh chấp nguồn nước xảy ra.

 

Đã xem 70 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy vanĐoàn tư vấn Phần Lan 2
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy vanĐoàn tư vấn Phần Lan 3
  • khi tuong thuy van...