“HÃY CHUNG TAY ĐẨY LÙI CHIẾN TRANH VÌ NƯỚC”

Đăng 21-03-2024 15:07 bởi Admin tại mục Tin khoa học (cập nhật lúc 03-04-2024 16:16)

  

Nước là cội nguồn của sự sống được coi như “máu của sự sống”, đây là nguồn tài nguyên vô cùng thiết yếu nên có sự tranh giành, chiếm quyền sử dụng dẫn đến các vấn đề khác như sự nghèo khổ, bất bình đẳng và nạn đói.
 

          Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế - xã hội kéo theo đó là các hệ lụy về tình trạng suy thoái, cạn kiệt tài nguyên nước đang diễn ra ở mức báo động, trong đó có xuất hiện các xung đột, tranh chấp về sử dụng nước. Ngoài tranh chấp do khan hiếm nước, trong những năm gần đây còn xảy ra tranh chấp do cơ chế quản lý, phân phối và cấp quyền sử dụng nguồn nước.

 

 

          Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Thái Bình Dương (Hoa Kỳ), các vụ xung đột liên quan đến nước trên Thế giời đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Đáng chú ý là khu vực tranh chấp nguồn nước không chỉ xảy ra ở các điểm nóng khan hiếm nước như Châu Phi mà lại xảy ra gay gắt ở khu vực Châu Á – nơi được đánh giá có nguồn nước dồi dào; đặc biệt, sự tranh chấp này có xu hướng tăng về quy mô và mức độ trong những năm gần đây. Điển hình là việc Ấn Độ và Trung Quốc lao vào chạy đua xây dựng đập thủy điện mà không quan tâm đến tiếng nói của Bangladesh cửa ngõ đưa con sông ra vịnh Bangale. Hay ở Trung Á, các vùng sa mạc tại Kazakhstan, Uzbekistan và Turkmenistan thường bất hòa với Tajikistan và Kyrguzstan – những quốc gia kiểm soát tới 80% nguồn nước của khu vực. Còn đối với dòng sông Mekong, Việt Nam là một trong những quốc gia nằm ở hạ nguồn các dòng sông lớn như sông Mekong nên sẽ không tránh khỏi các xung đột, tranh chấp về nước diễn ra ở quy mô xuyên biên giới. Điển hình như việc xây dựng càng nhiều các đập thủy điện trên sông Mekong thì mâu thuẫn giữa các quốc gia thượng nguồn và quốc gia hạ nguồn sông sẽ ngày càng lớn, việc chặn dòng nước sẽ gây ảnh hưởng cho các quốc gia ở hạ nguồn trong mùa cạn.
          Ở nước ta đã có nhiều khu vực xảy ra tình trạng tranh chấp nguồn nước; đặc biệt là khu vực thiếu nước và trong những năm xảy ra hạn hán. Trước đây, hầu hết xung đột nước diễn ra trong một cộng đồng đơn lẻ, hoặc cục bộ ở một số địa phương và giữa những người có cùng mục đích sử dụng nước. Ngoài ra, xung đột giữa các bên sử dụng nước chủ yếu là xả thải gây ô nhiễm, tranh chấp về lượng nước sử dụng xảy ra ít hơn. Tuy nhiên, những năm gần đây tranh chấp do thiếu hụt và khan hiếm nguồn nước xảy ra nhiều hơn và mức độ gay gắt hơn, có nhiều nơi xảy ra xô xát, bạo lực hoặc kiện tụng kéo dài.
          Riêng với các tỉnh Nam Trung Bộ, tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước gay gắt. Nhưng tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đã gây thiếu nước vào mùa khô ở nhiều nơi và gây thiệt hại đáng kể. Đặc biệt là các năm 2013 và 2016 đã phải dừng sản xuất lúa ở hầu hết các tỉnh. Năm 2024, đang xảy ra thiếu nước cục bộ ở một số tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận và tình trạng hạn hán có khả năng mở rộng hơn và mức độ nguy hiểm hơn.
          Vì vậy, để khắc phục, giải quyết các vấn đề đang gặp phải về việc sử dụng nguồn nước chung cần đòi hỏi việc khai thác, sử dụng nước cần gắn liền với lợi ích kinh tế của các ngành, các địa phương, các quốc gia liên quan. Các cấp từ trung ương với địa phương cần hành động quyết liệt hơn nữa trong quản lý, quy hoạch tài nguyên nước. Xây dựng các phương thức tiếp cận phát triển bền vững, các giải pháp công bằng, hài hòa lợi ích giữa các bên mà có thể gây ra các tác động có hại cho con người và môi trường, đồng thời gây ra các mâu thuẫn, tranh chấp hoặc xung đột, có khi vượt ra khỏi khuôn khổ về nước.
Đã xem 297 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanảnh 1