Khí tượng Thủy văn tiên phong trong Biến đổi khí hậu

Đăng 21-03-2024 15:28 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 03-04-2024 16:13)

Biến đổi khí hậu mà biểu hiện chính là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng đã tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan hiện nay. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI vì biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người.
Ngày Khí tượng thế giới năm 2024 với chủ đề “Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu” được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) lựa chọn như là một sự ghi nhận vai trò của lĩnh vực khí tượng thủy văn trong việc ứng phó với thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ XXI.  Ngành Khí tượng Thủy văn với vai trò tiên phong trong khoa học công nghệ về khí tượng, khí hậu, thủy văn, nguồn nước đã không ngừng phát triển công nghệ dự báo, cảnh báo sớm; từ đó có sự chuẩn bị để phòng chống ứng phó có hiệu quả với thiên tai, ứng phó và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ứng phó chỉ là các giải pháp trước mắt, còn giải pháp căn cơ và lâu dài đó là giảm phát thải khí nhà kính. Để thực hiện vấn đề đó, cần hướng tới phát triển xanh và nỗ lực thực hiện cam kết phát thải ròng CO2 bằng 0 vào năm 2050; trong đó, ngành Khí tượng Thủy văn thực hiện các nghiên cứu làm tiền đề để thực hiện các chương trình giảm phát thải khí nhà kính.
Thông tin và số liệu khí tượng thủy văn không chỉ góp phần quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững và đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia mà còn xây dựng hệ thống cảnh báo sớm để phân tích, xác định các rủi ro và mối nguy hiểm tiềm ẩn của các hiện tượng thiên tai có nguồn gốc từ khí tượng thủy văn để có cơ sở hành động sớm trong việc ứng cứu và bảo vệ tính mạng và tài sản của những người gặp rủi ro. Bên cạnh đó, khoa học công nghệ khí hậu cũng dự tính được sự biến đổi của các yếu tố khí tượng hàng chục năm từ đó có kế hoạch phát triển, quy hoạch vùng sản suất và các công trình phòng chống cũng như sinh kế của người dân. Trước những mối nguy hiểm liên quan đến khí hậu thường xuyên hơn, cực đoan hơn và khó dự báo hơn thì việc xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm và dự báo khí hậu là rất cần thiết; trong đó Khí tượng Thủy văn được xác định là ngành tiên phong xây dựng và phát triển các hệ thống đó.
Phát huy truyền thống và thành tựu đã đạt được, Tổng cục khí tượng thủy văn tiếp tục tăng cường nguồn lực, nhân lực để hiện đại hóa hệ thống quan trắc, theo dõi, giám sát thiên tai; đặc biệt là các loại hình thiên tai như bão, mưa, lũ, nắng nóng, hạn hạn, xâm nhập mặn và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại cũng như đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khí tượng thủy văn nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Bên cạnh đó, Tổng cục khí tượng thủy văn cũng thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho cộng đồng về khả năng ứng phó và tiếp cận thuận tiện với các thông tin dự báo, cảnh báo. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI), ngành Khí tượng thủy văn đạt mục tiêu đến năm 2030 sẽ phát triển và đạt trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của khu vực Châu Á, có đủ năng lực cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn đầy đủ, tin cậy, kịp thời đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống thiên tai. 
 
Đã xem 129 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanĐoàn tư vấn Phần Lan 7
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy van...