ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NÂNG CAO CÔNG TÁC DỰ BÁO, CẢNH BÁO SỚM ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU 

Đăng 21-03-2024 15:37 bởi Admin tại mục Tin ngành

 Biến đổi khí hậu đang là là thách thức lớn cho quá trình phát triển bền vững của tất cả quốc gia trên thế giới. Dưới biểu hiện của Biến đổi khí hậu các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều trái quy luật và khó dự đoán. Bằng chứng là những năm gần đây chúng ta đã chứng kiến nhiều những trận lũ lụt, nắng nóng, siêu bão xảy ra trên toàn thế giới, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội.

          Ngày 23/03/2022, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã phát biểu: “Ngày nay, một phần ba dân số thế giới, chủ yếu ở các nước kém phát triển nhất và các quốc đảo nhỏ đang phát triển, vẫn chưa được bao phủ bởi các hệ thống cảnh báo sớm... Điều này là không thể chấp nhận được, đặc biệt khi những tác động của khí hậu chắc chắn sẽ còn tồi tệ hơn. Cảnh báo sớm và hành động để bảo vệ con người. Vì mục đích đó, hôm nay tôi tuyên bố Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành hành động mới để đảm bảo mọi người trên Trái đất đều được bảo vệ bởi các hệ thống cảnh báo sớm trong vòng 5 năm.”
          Cảnh báo sớm cho tất cả là một sáng kiến ​​mang tính đột phá nhằm đảm bảo rằng mọi người trên Trái đất được bảo vệ khỏi các sự kiện thời tiết và khí hậu nguy hiểm thông qua các hệ thống cảnh báo sớm để giảm thiệt hại tối đa về người và của vào cuối năm 2027. Công tác dự báo, cảnh báo sớm là cơ sở phát triển cho nhiều mục tiêu trong SDG – Mục tiêu phát triển toàn cầu và phát huy sức mạnh hợp tác. Ví dụ như nó làm giảm thiểu tối đa tính dễ bị tổn thương trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt; cho phép hành động trước để cóphương án bảo vệ nông nghiệp và nguồn lương thực, giúp giảm thiểu tối đa mất mát, thiệt hại. Cảnh báo sớm về nhiệt độ sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và đời sống dân sinh, góp phần xây dựng các thành phố bền vững hơn.
           Bài toán đặt ra cho toàn ngành khí tượng thủy văn là phải làm sao dự báo, cảnh báo sớm những tác động của các hiện tượng thời tiết đến các hoạt động kinh tế xã hội trong tương lai gần một cách chính xác để giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản cho người dân, bởi những hiện tượng thời tiết này có quy mô rất rộng lớn về không gian và có sự tương tác lẫn nhau cũng như diễn biến xảy ra nhanh đôi khi chỉ là vài giờ từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc (dông, tố, lôc,…).
          Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tổng cục Khí tượng Thủy văn thực hiện chức năng quan trắc, điều tra, khảo sát khí tượng, thủy văn, môi trường và quan trắc định vị sét; dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; thông tin dữ liệu khí tượng thủy văn trong phạm vi khu vực các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Do vị trí nằm dọc bờ biển nên hàng năm khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp  những trận bão, lũ lớn. Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, những năm gần đây Đài đã được đầu tư mạng lưới trạm KTTV tự động, ra đa thời tiết thế hệ mới, định vị sét, đầu camera quan sát trực tiếp hình ảnh trạng thái thời tiết thủy văn nguy hiểm tăng cường tần suất kiểm soát thiên tai KTTV phục vụ nâng cao chất lượng bản tin dự báo. Song song với đó là hệ thống các máy móc được trang thiết bị nhiều hơn, các sản phẩm dự báo mô hình độ tin cậy ngày càng cao và khoảng thời gian dự báo ngày càng dài. Đối với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, lũ, mưa lớn,... đều được dự báo trước từ thời gian từ 2 đến 3 ngày trước khi xảy ra với độ tin cậy tương đối cao.
Ngoài ra hiện nay với hệ thống hai trạm ra đa thời tiết được đặt tại Quy Nhơn và Nha Trang với các máy móc hiện đại đưa ra các sản phẩm của ra đa phong phú đã giúp cho dự báo viên có cái nhìn tổng thể và đưa ra các bản tin cảnh báo dông sét một cách chính xác và kịp thời. Đặc biệt hiện nay trong quá trình nghiệp vụ dự báo, được sự hợp tác, tài trợ và chuyển giao công nghệ dự báo của Phần lan, hệ thống smatmet được đưa vào trong công tác dự báo đã giúp nâng cao chất lượng trong công tác dự báo.
     Hình 1: Chủ đề ngày khí tượng thế giới năm 2024
 
          Ngày nay với nhu cầu của xã hội càng cao, công tác dự báo điểm cũng từng bước đáp ứng được nhu cầu của người dân. Các sản phẩm mô hình đa số đưa ra khoảng thời gian dự báo là 10 ngày và trượt liên tục từng ngày đã giúp cho người dân chủ động trong việc chăn nuôi và sản xuất.
 
 
Hình 2: Một trong những sản phẩm dự báo điểm 10 ngày của ECMWF

          Nhìn chung trong công tác phòng chống thiên tai, thì việc cảnh báo sớm thiên tai là một điều hết sức quan trọng, nó giúp cho các ban ngành có những kế hoạch phòng chống trước trong và sau khi thiên tai gây ra ./.

Đã xem 165 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy van.....
  • khi tuong thuy vanHội nghị Công đoàn bộ phận KTTV Khánh Hòa giữa nhiệm kỳ 2012-2017
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...