THÔNG TIN KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRONG BẢO VỆ CUỘC SỐNG NGƯỜI DÂN

Đăng 03-04-2024 12:27 bởi Admin tại mục Tin ngành (cập nhật lúc 03-04-2024 12:35)

 Những tác động do Biến đổi khí hậu càng ngày càng mạnh mẽ và thảm khốc hơn với các hiện tượng thời tiết khí hậu cực đoan xảy ra ngày một nhiều, càng ngày các hình thế thời tiết bị phá vỡ quy luật, bão mạnh gia tăng về cường độ, tần suất, những đợt nắng nóng kỷ lục hay tình trạng khô hạn, cháy rừng và xâm nhập mặn diễn ra khắc nghiệt hơn trên toàn cầu,…

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), năm 2019 được ghi nhận là năm nóng thứ hai khi nền nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Năm 2019 đánh dấu việc kết thúc một thập kỷ với sức nóng toàn cầu đặc biệt, đồng thời cũng là năm kỷ lục về băng tan và mực nước biển do khí nhà kính được tạo ra bởi hoạt động của con người. Trên thế giới có 30% dân số phải hứng chịu những đợt nắng nóng chết người kéo hơn 20 ngày một năm (theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, UNEP).
Gần đây nhất hồi tháng 02/2024, được đánh giá là tháng có nhiệt độ cao điển hình của mùa đông ở Bắc bán cầu và ngược lại là cái nóng cực độ của mùa hè ở Nam bán cầu. Điển hình như phần lớn khu vực Châu Âuđã quan trắc được nhiệt độ trung bình trong tháng 2 ấm hơn bình thường trên 0,2 độ C và là một trong những tháng ấm nhất được ghi nhận ở khu vực này. Đối với Châu Phi, nhiều quốc gia trên khắp châu Phi đã phải hứng chịu nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ ban ngày và ban đêm thiết lập kỷ lục mới. Ngoài ra, nhiều vùng ở Đông Nam Á thuộc Châu Á cũng phải hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt, bao gồm Indonesia, Myanmar, Philippines, Thái Lan... Nhiệt độ thường xuyên tăng cao hơn nhiều so với mức trung bình theo mùa chẳng hạn như Saravanh ở Nam Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đo được nhiệt độ 38,2 độ C vào ngày 21/2.
Mặt khác, phần lớn vùng Tây bắc Canada, Trung Á, từ miền Trung nam Siberia đến Đông nam Trung Quốc đã chứng kiến ​​một đợt lạnh đặc biệt trong tuần cuối cùng của tháng. Hay theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết mùa Đông năm nay tại quốc gia này ấm bất thường với nhiệt độ trung bình được ghi nhận là mức cao thứ 2 trong lịch sử.
Đối với Việt Nam, thiên tai xảy ra thường xuyên hơn với cường độ mạnh hơn. Số cơn bão rất mạnh tăng khi mà tổng số cơn bão không đổi. Số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng giảm ở Bắc Bộ nhưng số ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt có chiều hướng tăng trên phạm vi cả nước,…Gần đây, ngay trong tháng 2/2024 các đợt nắng nóng đã xuất hiện diện rộng ở Nam Bộ và một số khu vực khác trong cả nước. Bên cạnh đó, một số kỷ lục về nhiệt độ và lượng mưa ngày (cùng kỳ trong tháng 2), đã được ghi nhận vượt giá trị lịch sử chẳng hạn như nhiệt độ cao nhất ngày tại Nha Trang đo đạc được là 32,4 độ C, ngày 22/02/2024 vượt giá trị lịch sử là 0,8 độ C, hay ở Phan Rí 34,4 độ C, vượt 0,2 độ C, Biên Hòa là 38,0 độ C cao hơn là 0,8 độ C…Về lượng mưa ngày quan trắc được tại Tuy Hòa là 83,6 mm (27/02/2024) vượt giá trị lịch sử (02/2017) là 16,7mm.
Trước các mối nguy hiểm về thời tiết và khí hậu cực đoan như bão, nắng nóng, sóng lạnh, lũ lụt và hạn hán,…gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế và thiệt hại về tính mạng hơn bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào khác thì các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, chính xác có vai trò rất quan trọng trong việc giúp xã hội chuẩn bị, và ứng phó giảm nhẹ thiên tai cũng như giảm thiệt hại đáng kể về người, giảm tổn thất về cơ sở hạ tầng và hoạt động sản xuất.Các hệ thống cảnh báo sớm và dự báo cung cấp thời gian chuẩn bị, cùng với nhận thức, giáo dục và sự chuẩn bị của cộng đồng, có thể cho phép mọi người hành động nhanh chóng để ứng phó với thông tin nguy hiểm, từ đó tăng cường an toàn cho con người và giảm thiệt hại về người và kinh tế do thiên tai. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng thiệt hại do thiên tai gây ra có thể giảm 30% nếu cảnh báo sớm được đưa ra trong vòng 24 giờ.
Hình1:  Hệ thống quan trắc và truyền thông tin Khí tượng tự động phục vụ cảnh báo sớm
 

Với quan điểm dữ liệu, thông tin Khí tượng Thủy văn và Hải văn phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân đồng thời là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, ngành Khí tượng Thủy văn đang hướng tới các sản phẩm dự báo, cảnh báo thời tiết, khí hậu, thủy văn, hải văn ngày càng đa dạng phong phú và chi tiết hóa đến cấp xã, phường. Đặc biệt, triển khai xây dựng hệ thống cảnh báo, dự báo sớm, dự báo tác động nhằm phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển của các ngành nghề./.

Đã xem 224 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy vanGiao hữu cầu lông
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...