SỰ ĐỐI MẶT CỦA NGUỒN NƯỚC TRƯỚC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Đăng 23-03-2020 16:25 bởi Admin tại mục Tin ngành

 SỰ ĐỐI MẶT CỦA NGUỒN NƯỚC TRƯỚC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Họ và tên: Nguyễn Thị Hoan. Đơn vị: Phòng dự báo
Nước là nhu cầu thiết yếu đối với sản xuất và cuộc sống. Nước còn rất cần thiết cho việc sản xuất thực phẩm, là thành phần không thể thiếu trong sản xuất hàng hóa, dịch vụ và cho môi trường sống của con người. Nhưng hiện nay, thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang vượt khỏi khả năng kiểm soát do sự gia tăng dân số, mặt trái của ngành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ sở hạ tầng yếu kém, lạc hậu, nhận thức của người dân về vấn đề môi trường còn chưa cao…
Trên thế giới, hiện nay vấn đề nước thải, ô nhiễm đang là vấn đề báo động. Đặc biệt là các nước phát triển, song song với sự phát triển thì các khu công nghiệp, nhà máy… đã thải ra môi trường hàng loạt các loại chất thải vô cùng độc hại làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nhiêm trọng.
Tại Việt Nam, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm nước do nước thải vẫn đang là vấn đề rất đáng lo ngại. Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như viêm da, tiêu hóa, tiêu chảy và ung thư ngày càng cao. Theo một số nghiên cứu tại một số địa phương ở Việt Nam, trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh ung thư, viêm nhiễm phụ khoa, chiếm từ 40 – 50%, nguyên nhân là do từng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Còn theo một đánh giá khác của Bộ Ytế và Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì cho rằng trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém, gần 200.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân không do đâu khác mà chính là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.
Đối với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, ở một số con sông lớn cũng xuất hiện ô nhiễm hữu cơ, mức độ ô nhiễm tăng cao hơn vào các tháng mùa khô. Chất lượng nước ven bờ của nước ta nói chung và 5 tỉnh khu vực Nam Trung Bộ nói riêng đã bắt đầu có dấu hiệu bị ô nhiễm do áp lực của sự gia tăng dân số, phát triển đô thị, công nghiệp, du lịch ven biển và hoạt động hành hải, khai thác nuôi trồng hải sản, tại các khu vực cảng biển hoặc nơi tập trung nhiều phương tiện giao thông thủy đã có dấu hiệu bị ô nhiễm dầu mỡ.
Nhận thức được các tồn tại trong thực tế và các thách thức trong tương lai đối với quản lý tài nguyên nước, ngành nước cần có nhưng sự thay đổi về tổ chức, hoàn thiện về thể chế, xác định được chiến lược phát triển và có chính sách phù hợp để bảo vệ và phát triển tài nguyên nước. Bên cạnh đó, vai trò của cộng đồng trong bảo vệ nguồn nươc cần được làm mạnh mẽ hơn, cộng đồng cũng cần có tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Bài viết: Nguyễn Thị Hoan

 

Đã xem 539 lần BackPrintTop
Thời tiết trong nước
Nha Trangi23-29°C TP Vinhi21-26°C
Đà Nẵngi23-26°C TP Hồ Chí Minhi23-28°C
Hà Nộii20-24°C Cần Thơi24-31°C
Thời tiết quốc tế
Ảnh Ra đa
anh rada
Ảnh vệ tinh
anh ve tinh
Mô hình DB
mo hinh du bao
Hỗ trợ trực tuyến

 lien he 01 
Phòng Thông tin và Dữ liệu. Điện thoại: 058.3829639
Mobile: 0935560234
Bài viết mới
Hình ảnh
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...
  • khi tuong thuy van...