Có thể bạn chưa biết: Kỷ lục trên thế giới vụ sét đánh có thời gian lâu nhất và phạm vi rộng nhất được ghi nhận ở Argentina, Uruguay và Mỹ?

Đăng 22-03-2022 09:49 bởi Admin tại mục Tin ngành

Theo một ủy ban của Tổ chức Khí tượng thế giới WMO, chuyên thu thập thông tin về các hiện tượng khí tượng cực đoan, đã xác nhận hai kỷ lục được ghi nhận ở châu Mỹ: các vụ sét đánh có thời gian lâu nhất và phạm vi rộng nhất từng được biết đến trên Trái Đất.
Như đã được xác nhận, dữ liệu nêu chi tiết thời gian và mức độ rộng lớn của các sự kiện này, tương ứng như sau:
Sét có thời gian lâu nhất: sự phóng điện kéo dài hơn 17 giây (17.102 ± 0,002 giây). Nó xảy ra ở khu vực biên giới của Argentina và Uruguay vào ngày 18 tháng 6 năm 2020.
Tia sét có phạm vi rộng nhất: Bao phủ phạm vi rộng 768 ± 8 km trên khắp miền nam Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 4 năm 2020.
Trước đó, vào năm 2019, tia sét có thời gian lâu nhất cũng được ghi nhận ở phía bắc Argentina. Nó xảy ra vào ngày 4 tháng 3 trong 16,73 giây, ngắn hơn 0,37 giây so với kỷ lục năm 2020. Còn về vụ sét đánh có phạm vi rộng nhất ở Hoa Kỳ, nó đã vượt qua kỷ lục được ghi nhận ở miền nam Brazil dọc theo 709 ± 8 km vào ngày 31/10/2018.
Hình 1: Kỷ lục về tia sét có thời gian lâu nhất và phạm vi rộng nhất được ghi nhận ở châu Mỹ
Về vấn đề này, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nhận xét: "Sét là một mối nguy hiểm lớn cướp đi sinh mạng của nhiều người hàng năm. Những kỷ lục này nêu bật tầm quan trọng về an toàn cho cộng đồng liên quan đến các đám mây nhiễm điện, nơi sét có thể truyền đi những khoảng cách rất xa."

Hay như báo cáo viên về các hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt của WMO Randall Cerveny nhận xét: “Thậm chí những sự kiện cực đoan lớn hơn cũng có khả năng tồn tại và chúng ta có thể quan sát được chúng khi công nghệ phát hiện sét phát triển."